Keep Traveling

Bất đắc dĩ phải đầu tư vào bitcoin vì bị cấm vận, nhà sáng lập Wikileaks thắng lớn

Visa, Mastercard, Paypal, AmEx, Moneybookers… đóng băng tài khoản của WikiLeaks từ năm 2010, khiến tổ chức này buộc phải đầu tư vào bitcoin vì bị cô lập khỏi hệ thống tài chính chính thống.

Năm 2006, Julian Assange và những người bạn cùng niềm đam mê lập ra Wikileaks – trang web phi lợi nhuận chuyên công bố những tài liệu nhạy cảm hoặc bí mật về những sai trái của các chính phủ cũng như tổ chức. Kể từ năm 2010 đến nay, ông vẫn chịu lệnh truy nã trên toàn cầu và chạy trốn khỏi Chính phủ Mỹ.
Mới đây, nhân vật này đã viết lên Twitter rằng chính vì bị buộc phải trở thành 1 nhà đầu tư rót tiền vào bitcoin từ thuở sơ khai của thị trường tiền số mà ông đã thu được khoản lợi suất lên tới hơn 50.000%.
“Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Mỹ, Thượng nghị sĩ McCain và Thượng nghị sĩ Lieberman đã hối thúc Visa, Mastercard, Paypal, AmEx, Moneybookers… đóng băng tài khoản của WikiLeaks từ năm 2010. Sự việc này buộc chúng tôi phải đầu tư vào bitcoin và thu về mức lợi suất hơn 50.000%”.
Nhiều định chế tài chính ngân hàng (trong đó có Paypal và Bank of America) đã từ chối xử lý giao dịch cho Wikileaks kể từ năm 2010, khi tổ chức này công bố những tài liệu mật liên quan hoạt động của quân đội Mỹ ở Afghanistan.
Sau khi bị cấm vận, Wikileaks cho biết doanh thu của nó đã giảm 95% trong giai đoạn từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2011, khiến tổ chức này mất “hàng chục triệu USD vì những khoản quyên góp bị thất lạc”. Wikileaks cho biết đáng lẽ họ đã nhận được khoảng hơn 800.000 euro (tương đương 944.000 USD theo tỷ giá hiện hành) chỉ trong tháng 10/2012. Đến tháng 1/2011 con số giảm xuống gần mức 0.
Giả sử Wikileaks đầu tư vào bitcoin và đúng là đã thu được mức lợi suất hơn 50.000%, Assange sẽ nhận được 500 USD cho mỗi USD đã bỏ ra. Và nếu rót hết 800.000 euro vào bitcoin, ngày nay ông sẽ có 742 triệu USD.
Không thể biết chính xác Wikileaks bắt đầu đầu tư vào bitcoin từ khi nào, nhưng nhiều khả năng đó là vào đầu năm 2011, khi đồng tiền này ngang giá với USD trước khi tăng giá khá mạnh. Sàn giao dịch bitcoin đầu tiên trên thế giới chỉ mới ra đời 1 năm trước đó.
Trong mấy tháng gần đây, đồng bitcoin tăng giá chóng mặt, có lúc đã lên tới hơn 5.800 USD. Tuy nhiên đây là khoản đầu tư không hề dễ dàng với mức biến động có thể lên tới vài trăm USD chỉ trong vài giờ.
Bất đắc dĩ phải đầu tư vào bitcoin vì bị cấm vận, nhà sáng lập Wikileaks thắng lớn Bất đắc dĩ phải đầu tư vào bitcoin vì bị cấm vận, nhà sáng lập Wikileaks thắng lớn Reviewed by Vũ Hoàng on tháng 10 19, 2017 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.