Thứ Năm, 12 tháng 10, 2017

Sàn giao dịch Bitfinex cho niêm yết token phân tách SegWit2x

Sàn giao dịch Bitcoin Bitfinex vừa tiến hành niêm yết các token ‘phân tách chain’ (chain-split token) có thể có sau sự kiện phân tách chain tháng 11 tới, từ đó cho phép nhà đầu tư có thể phỏng đoán triển vọng của đợt hard fork SegWit2x và tác động của nó lên mạng lưới Bitcoin nói chung.

Theo thông báo chính thức của Bitfinex thì người dùng sẽ có thể tạo ra những token phân tách chain – với tên gọi là BT1 cho chain nguyên gốc và BT2 cho chain SegWit2x – bằng cách gửi tiền BTC vào bộ phận quản lí token.

“Nếu lựa chọn dịch vụ này, tài khoản người dùng sẽ được ghi nợ một lượng Bitcoin nhất định, sau đó họ sẽ nhận được số BT1 và BT2 tương ứng. Người dùng cũng hoàn toàn có quyền thay đổi quyết định vào bất cứ lúc nào, mang lượng BT1 và BT2 cân bằng nhau để rút BTC của mình về,” – trích một phần tuyên bố của đại diện sàn.

Bên cạnh đó, các token BT1 và BT2 đều có thể đem giao dịch trong các cặp tỉ giá BTC và USD, và bộ phận quản lí sàn có thể đổ thêm tiền vào nếu xảy ra thiếu hụt về thanh khoản. Tất cả được thực hiện nhằm cung cấp cho nhà đầu tư một công cụ để “đánh cược” xem thử chain nào sẽ là người chiến thắng sau đợt hard fork tháng 11 tới, cũng như việc liệu phân tách chain rốt cuộc có diễn ra hay không.

Trong trường hợp sự kiện fork thật sự là có xuất hiện, Bitfinex sẽ đổi token BT1 thành đồng BTC và token BT2 thành đồng B2X (đồng tiền của Blockchain SegWit2x). Ngược lại, nếu không có phân tách thì đến ngày 31/12 năm nay, hợp đồng đổi token sẽ hết hạn: token BT1 sẽ được chuyển lại thành BTC, còn BT2 sẽ bị tiêu huỷ toàn bộ.Trước đây thì Bitfinex cũng từng phát hành chain-split token vào tháng 3, trước khả năng diễn ra của đợt fork Bitcoin Unlimited.

Thông báo về dịch vụ giao dịch tương lai mới này đã nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng người dùng. “Tôi rất thích nó!”, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Blockchain Capital Spencer Bogart đã tweet như vậy. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cảnh báo rằng BT1 và BT2 phải thu hút được “một lượng lớn lưu lượng mua bán trao đổi thì mới có thể dự báo trước phần nào” tình hình giá cả và tâm lý của thị trường BTC và B2X trong trường hợp diễn ra phân tách Blockchain Bitcoin, “nếu không thì đây chẳng khác gì một cuộc ‘bỏ phiếu’ thăm dò trên Twitter mà thôi”.

Trong khi đó, nhà đầu tư kiêm chuyên gia phân tích nổi dang Tuur Demeester lại tin rằng “thị trường rồi vẫn sẽ có thể đưa ra được sự định giá có ý nghĩa” kể cả khi lưu lượng giao dịch không đạt mức cao. Anh gợi nhắc lại thị trường mua bán trước Bitcoin Cash trên sàn ViaBTC – vốn có giá mua bán trao đổi gần như là ngang bằng với giá trị thực tế của đồng BCH sau đợt fork 1/8, bất chấp lưu lượng thấp – để làm bằng chứng cho lập luận của bản thân.

SHARE THIS

Author:

Etiam at libero iaculis, mollis justo non, blandit augue. Vestibulum sit amet sodales est, a lacinia ex. Suspendisse vel enim sagittis, volutpat sem eget, condimentum sem.