Keep Traveling

Elon Musk chính là cha đẻ của bitcoin ? và đã từng thú nhận vào năm 2014

Cái tên Satoshi Nakamoto vẫn là một ẩn số - Cha đẻ của bitcoin là ai?

Đây là hai ý tưởng kì quái nhưng theo một góc nhìn nào đó, lại hợp lý hết sức. Nội dung bài này dựa theo ý tưởng bài viết của Sahil Gupta, một thực tập sinh kĩ sư phần mềm tại SpaceX, được đăng tải trên Medium.

1. Satoshi Nakamoto – cha đẻ giấu mặt của bitcoin có lẽ chính là Elon Musk.
2. Bitcoin sẽ hữu ích hơn nếu như có Elon Musk dẫn dắt.

[​IMG]


Bàn về điều thứ nhất.

Liệu Musk có khả năng sáng tạo ra bitcoin không? Có thể lắm.

- Hồi năm 2008, có một bài đăng về bitcoin được viết bởi một người hiểu rất rõ về cách thức nền kinh tế hoạt động cũng như vai trò của đồng tiền điện tử (cryptography) trong thực tế. Elon hiểu rõ về kinh tế, đã tự tay viết phần mềm cho Zip2 và Paypal.

- Mã nguồn của bitcoin được viết nên bởi một người thông thạo C++. Elon là một cá nhân như thế, ông đã khăng khăng về việc sử dụng thứ ngôn ngữ C++ này tại SpaceX và cả X.com.

- Elon là một người ham học hỏi, và cũng đa tự nghiên cứu hàng đống thứ. Ông tự nghiên cứu chế tạo tên lửa, vẽ nên một phiên bản hoàn thiện hơn của tàu siêu tốc Hyperloop và công bố nó dưới dạng mở để bất kì ai cũng có thể nghiên cứu. Một người như vậy hoàn toàn có thể tạo ra bitcoin.

[​IMG]

Ông có muốn tạo ra nó không?

Ấy là thời điểm năm 2008, năm của khủng hoản tài chính toàn cầu, năm của kinh tế suy thoái. Có lẽ, đó là thời điểm thích hợp để một thứ tiền tệ không cần tới ngân hàng làm trung gian.

Theo như Sahil Gupta phân tích, thì bài nghiên cứu về bitcoin đầu tiên còn có giọng văn giống Elon Musk.

Từ lý lẽ lập luận, mức độ phức tạp của các phép tính cho tới thói quen sử dụng từ “bloody hard – khó thấy ***” trong các bài đăng trên forum.

[​IMG]

Cớ nào mà Elon lại giấu mặt suốt gần 10 năm? Bởi lẽ đấy là bản chất của bitcoin.

Đó là không có một ai nắm quyền kiểm soát nó cả, nhất là khi đó là một người nổi tiếng được nhiều người biết tới.

Hoặc là Musk xấu hổ vì lượng điện bitcoin tiêu tốn lớn quá, tội lỗi này ông không gánh nổi, dù có đang cố gắng cách mạng hóa cách người ta sử dụng điện Mặt Trời cũng như sản xuất ra xe điện nhằm cải thiện môi trường ô nhiễm.

Phải chăng tự Musk cũng thú nhận điều này hồi năm 2014? Với bài đăng Twitter này đây?


[​IMG]
- Elon, ý kiến của ông như thế nào về tiền tệ điện tử? - Chà, danh tính Satoshi Nakamoto đã bị phát hiện ra rồi, tôi nghĩ là chúng ta dừng tìm kiếm được rồi đó ... :)


Dù Musk không nắm trong tay bitcoin nào nhưng vẫn là Satoshi không? Có đấy.

Elon từng tuyên bố rằng mình không sở hữu một bitcoin nào, hợp lý với những gì một Satoshi “lương thiện” có thể đã làm. Satoshi đã xóa toàn bộ số bitcoin đào được từ khối bitcoin nguyên thủy – genesis block. Theo một bài phân tích dữ liệu dài (và không kém phần lằng nhằng), thì đã có một chủ thể duy nhất đều đặn khai phá bitcoin nhưng lại không tiêu đồng nào. Nghi vấn rằng đó chính là Satoshi Nakamoto.

Số tiền ấy được ước tính khoảng 1 triệu bitcoin, và tương đương với 9.899.005.000 USD hiện tại. Nhiều khả năng Satoshi đã xóa nó đi – lý do tại sao Musk tự tin nói rằng mình chẳng sở hữu bitcoin nào.

[​IMG]
Những điểm vọt lên đều đặn kia chính là Satoshi đang khai phá bitcoin. Dữ liệu đo Sergio Demian Lerner đo đạc, phân tích.

Liệu rằng Satoshi là một nhóm người dẫn dắt bởi Elon Musk? Có lẽ là không.

Có thể, nhóm người này gồm có Musks, Nick Szabo bà Hal Finney. Nhưng nhiều khả năng là Elon đọc những báo cáo nghiên cứu của họ, lấy cảm hứng từ đó và tự tay tạo nên sản phẩm cuối cùng – đồng tiền điện tử bitcoin.

Và liệu Musk có chọn một cái tên mà khi sắp xếp lại, bạn sẽ được câu “So a man took a shit – Vậy đó, đã có một người vừa đi vệ sinh nặng”.

Chắc chắn là có.

Bàn về điều thứ hai

Bitcoin đang có những vấn đề của riêng mình: người ta gọi nó là bong bóng kinh tế có thể vỡ bất kì lúc nào. Hãy nhớ tới những bong bóng tệ hại của quá khứ, đơn cử là bong bóng bất động sản của nhiều năm về trước.

[​IMG]

Nếu như Elon Musk chính là Satoshi Nakamoto, thì Musk sẽ có thể đưa ra vài lời chỉ dẫn dưới danh nghĩa “cha đẻ của bitcoin”. Với đồng tiền Ethereum, thì Vitalik Buterin đang nắm trong tay trọng trách này.

Nếu có thể điều chỉnh về cả mặt kĩ thuật lẫn tối ưu hóa khả năng sử dụng, bitcoin sẽ trở nên hữu dụng hơn với nhiều cá nhân khác nữa.
Elon Musk chính là cha đẻ của bitcoin ? và đã từng thú nhận vào năm 2014 Elon Musk chính là cha đẻ của bitcoin ? và đã từng thú nhận vào năm 2014 Reviewed by Tùng Phạm on tháng 11 29, 2017 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.