18 dự đoán về Blockchain năm 2018.
1.Bitcoin là thế hệ số 0 của công nghệ blockchain ... 
Chúng ta phải cảm ông, vì không có công nghệ nào sau đây thành hiện thực mà không có Bitcoin của Satoshi, và chúng ta sẽ tiếp tục sứ mệnh đó nhiều hơn nữa.
Bitcoin sẽ ít thú vị nếu chỉ dừng lại ở mục đích lưu trữ trên công nghệ Blockchain. 
Điều thú vị hơn là có thể lập trình được tiền, chuyển đổi tài sản cũng có thể lập trình, và chia sẻ, kinh doanh. Mọi người biết đến Bitcoin như sự khởi đầu cho tương lai về thế giới mới trên internet
Giao thức Bitcoin, nó cho phép chúng ta di chuyển dù chỉ một đồng xu từ bên này sang bên kia. Dưới đây là ví dụ về một tập lệnh Bitcoin :
scriptPubKey: OP_DUP OP_HASH160 <pubKeyHash> OP_EQUALVERIFY OP_CHECKSIG 
scriptSig: <sig> <pubKey>
Sau Bitcoin đã có rất nhiều đồng xu khác được sinh ra dựa trên những gì sẵn có từ nó. Dưới những cái tên như Bitcoin Cash, Bitcoin Gold... và dự đoán sẽ có thêm rất nhiều đồng khác được sinh ra trong 2018 dựa trên nền tảng công nghệ của Bitcoin
2. Năm 2018 sẽ có nhiều điểm tương đồng với năm 1994,  và sự bùng nổ vào năm 1996 của Internet.
Tương tự như sự phát triển của Internet bắt đầu từ Intranet cá nhân, các permissioned blockchain sẽ nhường chỗ cho permissionless blockchain  một khi chúng đạt được khả năng mở rộng và bảo mật.
Các công nghệ blockchain sẽ được hỗ trợ rất nhiều trong năm 2018 thông qua các quy trình chuẩn hóa chính thức tương tự như khi Java phát triển thành Java 2 Enterprise Edition thông qua chuẩn hóa cơ sở dữ liệu và web API là ngôn ngữ phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất trên trái đất.
Ứng dụng tiêu cực đến người dùng
Những người dùng thế hệ đầu tiên trên Internet trong những năm 90 thường chỉ là cờ bạc, khiêu dâm và các trò chơi.
Thật thú vị, chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy những người tiên phong dùng Ethereum để chơi Spankchain , Fun Fair , Virtue Poker và Crypto Kitties. 
3. Ethereum sẽ tiếp tục là hệ sinh thái phát triển blockchain lớn nhất vào năm 2018 bởi nhiều nguyên nhân.
Developers, developers, developers, developers, developers ... là những gì người dùng muốn nhìn thấy đầu tiên
Các blockchain sở hữu đội ngũ phát triển mạnh thường giành chiến thắng. Những đồng xu sở hữu nhiều ưu đãi cũng như tính năng cũng sẽ vượt xa so với các permissioned blockchain.
Ethereum đã có một cộng đồng phát triển mạnh. Truffle , khuôn khổ nhà phát triển hợp đồng thông minh, có 250.000 lượt tải xuống dành cho nhà phát triển. Infura , có thể được xem như là một Akamai cho Ethereum và IPFS, hiện đang xử lý hơn 2 tỷ yêu cầu mỗi ngày và đạt được tốc độ tối đa 4,5 tỷ yêu cầu mỗi ngày tháng Mười Hai năm ngoái. MetaMask , mang Ethereum đến các trình duyệt, hiện có hơn 500.000 người thường xuyên sử dụng.
4. Blockchain sẽ là một chuyến tàu tốt để lưu thông.
Khi thế giới chú ý tới các tác động xã hội của công nghệ blockchain, chúng ta sẽ thấy một sự tăng lên trong các ứng dụng nhân đạo vào năm 2018.
Năm 2017, chúng tôi thấy Chương trình Lương thực Thế giới sử dụng Ethereum để phân phối 1.4 triệu tấn thực phẩm cho 10.500 người tị nạn Sy-ri ở Jordan. Và nó tương đương một triệu giao dịch, mỗi ngày. Chương trình này, được gọi là "Building Blocks", cho thấy hiệu quả của cơ sở dữ liệu sẽ mang lại những lợi ích hữu hình cho những người kém may mắn hơn. Tôi hoan nghênh các nỗ lực của Chương trình Lương thực Thế giới và tin rằng sự thành công của nó là một dấu hiệu của những điều tuyệt vời sẽ đến.
5. Các doanh nghiệp sẽ dần tham gia vào Blockchain.
Sự sáng tạo của nhà phát triển và có thể làm mất đi rất nhiều khách hàng, nguyên nhân dẫn đến sự chết dần của AOL, Prodigy và Compuserve trong quá khứ. Thì sau cùng, những tập đoàn lớn, các doanh nghiệp sẽ buộc mình phải cải tiến công nghệ thông qua Blockchain.
Intranet từng là một thứ tuyệt vời, cho đến khi Internet lan rộng. Cùng một quỹ đạo sẽ xảy ra với các permissioned blockchain vào năm 2018 và hơn thế nữa.
6. Proof of Stake thay đổi trò chơi tập trung thống nhất Blockchain.
Vào đêm giao thừa năm 2017, nhóm nghiên cứu Ethereum đã bỏ alpha testnet của CasperMọi thợ đào muốn xác minh khối giao dịch đều phải quyên góp lượng cổ phần tương xứng
Proof of stake được xem là một hệ thống công bằng hơn khi tất cả mọi người đều có thể trợ thành thợ mỏ. Không phân biệt lớn hay nhỏ, quy mô khai thác sẽ tỷ lệ tuyến tính với số lượng cổ phần sở hữu. Điều này khuyến khích cộng đồng tham gia vào việc xác nhận giao dịch, tăng khả năng phân cấp, và dân chủ hơn.
Lợi ích của chứng minh cổ phần bao gồm:
  • Giảm thiểu chi phí tiêu thụ điện năng, và chi phí cho phần cứng để bảo vệ một blockchain. Ước tính tiêu thụ điện của Bitcoin sẽ dần tương đương với lượng điện tiêu thụ của toàn bộ đất nước Đan Mạch vào năm 2020.
  • Do giảm tiêu thụ năng lượng, việc phát hành quá nhiều token có thể dẫn đến rủi ro, cần phải đốt cháy bớt một lượng vừa phải để làm giảm cung và tăng giá trị trở lại cho mỗi token.
  • Cuộc tấn công 51% trở nên đắt hơn theo cấp số nhân, vì bạn có nguy cơ bị đánh cắp. Vlad Zamfir thường giải thích rằng "nếu bạn tham gia vào một cuộc tấn công 51% không thành công, PoS sẽ đốt trang trại ASIC của bạn".
7. Cơn sốt Token - SAFT sẽ giúp hạ nhiệt.
Khi chúng ta nhận ra những ưu điểm của tài nguyên kỹ thuật so với những thứ khác ( dầuvàng, phần mềm, bất động sản , đăng ký thiết bị IoT, cổ phiếu , điện tử , v.v ...) , quy định cần phải được đặt ra. Các nhà quản lý sẽ được trao quyền để tạo ra các thông số phần mềm hợp đồng thông minh và đưa các quy tắc khiến các công ty tuân phải tuân thủ.
8. Các dự án blockchain sẽ dồn nguồn lực vào việc huấn luyện nhân sự hiểu rõ về nó.
"Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới." - Nelson Mandela
Cho đến gần đây, chỉ có những kỹ sư phần mềm mới là những người hiểu rõ bản chất về blockchain. Nhưng trong năm 2018 sẽ có các chương trình giáo dục tùy chỉnh cho các nhà hoạch định chính sách, các luật sư, quản lý dự án, giám đốc điều hành và MBA để hiểu được ý nghĩa của công nghệ này trong các lĩnh vực tương ứng. Học viện ConsenSys đã đưa ra nhiều nỗ lực và đã có một số sáng kiến ​​thú vị trong năm mới.
9. Thuế.
"Không có gì có thể được nói là chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế" - Ben Franklin
Đã có tiền lệ ở Mỹ so với Coinbase Inc., et al. sàn giao dịch đã phải tiết lộ lịch sử giao dịch của người dùng. Tôi mong muốn điều tương tự với các sàn giao dịch khác. Phần mềm như Balanc3 đang được sử dụng để theo dõi tài sản kỹ thuật số của một người hoặc của công ty, cũng như lịch sử giao dịch để thu thuế bạn.
10. Mọi người sẽ kiểm soát danh tính trực tuyến của họ
Chúng tôi sẽ tiếp tục nhìn thấy xu hướng ngày càng tăng trong đó người, công ty và máy móc quản lý danh tính của mình như là một nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba như ngân hàng, Facebook, hay một nhà cung cấp dịch vụ internet khác.
Thật thú vị, các chính phủ sẽ ngày càng trở thành những người chứng thực cho những đặc tính tự chủ này, tương tự như cách Zug, Thụy Sỹ chứng thực cho việc sử dụng nhận dạng của công dân với uPort , giải pháp nhận dạng tự chủ của Ethereum.
11. Năm 2018, các chính phủ và các cơ quan quản lý sẽ bắt buộc sử dụng blockchain để theo dõi các tài sản có giá trị cao.
"Các chuỗi cung cấp công cụ thực sự là khó khăn" - Elon Musk
Các công ty và tổ chức sẽ nhận ra rằng lần đầu tiên có thể giảm tải nhân lực thông qua việc theo dõi cơ sở hạ tầng bằng public chain. Điều này sẽ làm giảm chi phí và gánh nặng quy định, và sự gia tăng lòng trung thành của khách hàng. Hai xu hướng này sẽ tạo ra một giai đoạn chia sẻ theo dõi và theo dõi cơ sở hạ tầng được hỗ trợ bởi chuỗi public chain.
Các công ty lớn của Fortune 50 đã yêu cầu các ca sử dụng theo dõi và theo dõi chuỗi công cộng mà họ đang sử dụng nền tảng Viant để xây dựng các giải pháp của họ.
12. Sự tiến triển của luật pháp sẽ tiếp tục giao thoa với khoa học máy tính.
"Điều đầu tiên chúng ta làm, hãy giết tất cả các luật sư" - Shakespeare
Các luật sư của ngày mai sẽ cần phải hiểu các khía cạnh cơ bản trong tương lai của khoa học máy tính cũng như tiền lệ pháp luật.
Luật sư có thể tạo, triển khai và chỉnh sửa các thỏa thuận pháp lý thế hệ tiếp theo dựa vào Ethereum và IPFS. Đây là những ví dụ tuyệt vời về việc mua cổ phần bị hạn chế , hợp đồng tiêu chuẩn đối với vốn chủ sở hữu và thỏa thuận mua ERC20 .
Enterprise Ethereum Alliance đã thành lập một nhóm làm việc với nhiều công ty luật và các trường luật pháp hàng đầu để đảm bảo ngành công nghiệp luật pháp có thể thích nghi.
13. "Lần đầu tiên, các nhà phát triển giao thức mạng ngang hàng, peer-to-peer có thể kiếm tiền từ dự án của họ ở mức độ giao thức" - Olaf Carlson-Wee
Lần đầu tiên chúng ta có thể kích thích và kiếm tiền từ công việc mã nguồn mở, điều này sẽ cảm thấy giống như việc thêm một trận đấu với nitroglycerin trong vụ nổ Cambrian của các mô hình công nghệ blockchain mới. Với các dự án tokenized mới như Bounties.Network và Gitcoin , chúng tôi đang thêm một lớp cryptoeconomic đến công nghệ phần mềm.
14. BUGS begone: kiểm toán hợp đồng thông minh sẽ là một điều cần thiết vào năm 2018
Trong nhiều thập kỷ, các kỹ sư phần mềm đã tạo ra mã với các lỗi, điều này phần nào không quan trọng vì phần mềm chủ yếu phục vụ như một cơ chế truyền thông. Khi chúng tôi chuyển sang Internet Giá trị các tài sản được mã hóa kỹ thuật số, lỗi có thể có nghĩa là mất vốn. 
15. Không chỉ điều chỉnh blockchain ... .cần có quy định về blockchain.
Năm 2018 sẽ là năm G-to-C và G-to-G (Chính phủ với Công dân và Chính phủ đối với Chính phủ) - luật, quy định, hiệp ước được viết bằng hợp đồng thông minh, làm cho nó đơn giản và dễ hiểu hơn để người dân có thể tuân thủ, mua bán hợp pháp tránh việc hầu tòa. 
16. Stablecoins đang hình thành
Stablecoins là cơ sở của các công cụ tài chính để bảo hiểm rủi ro và các dẫn xuất sẽ là cần thiết cho ngành công nghiệp còn hoang sơ này. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời cho các ngân hàng doanh nghiệp đương nhiệm tìm cách cung cấp giá trị, tính thanh khoản và hiệu lực cho hệ sinh thái tài nguyên số.
Tôi dự đoán chúng ta sẽ thấy một ngân hàng cổ phiếu blockchain dựa trên stablecoin vào năm 2018 nếu họ có thể đạt được nó thông qua việc tuân thủ luật pháp.
17. Sàn chứng khoán 
Sau khi chứng kiến ​​những sản phẩm tương lai bitcoin đầu tiên trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ được định đoạt bằng tiền mặt vào năm 2017, tôi dự đoán thị trường sẽ tiến triển đến các dịch vụ vật chất được định sẵn nhằm tránh va chạm với tương lai. Hơn nữa, chúng ta sẽ thấy các dẫn xuất tài sản kỹ thuật số khác, chẳng hạn như ether.
Các hợp đồng phái sinh này sẽ cung cấp những đường giá định giá về phía trước cần thiết cho sự ra đời và sự phát triển của các quỹ đầu tư trao đổi tài sản số.
18. Tổng số vốn hóa thị trường của các tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain sẽ vượt quá $ 2 nghìn tỷ đô la Mỹ vào ngày 1 tháng 1 năm 2019.
Giá của ether sẽ vượt mức 2.000 đô la vào năm 2018. Ether sẽ tiếp tục phát triển tốt hơn bitcoin, và tổng lượng thị phần của ether sẽ vượt quá bitcoin vào năm 2018. Các vấn đề quản trị của Bitcoin, sự miễn cưỡng phát triển, và phí cực kỳ cao có thể dẫn tới sự sụp đổ của nó . Bitcoin Cash có một cơ hội vô cùng lớn để thay thế Bitcoin. 

Đây không phải là lời khuyên về tài chính hoặc sự gạ gẫm cho các dịch vụ tài chính. Đây là quan điểm riêng của tác giả
(@ConsenSysAndrew)
Người dịch: Phạm Tùng
Mong nhận được sự đóng góp từ các đọc giả. Bài viết có sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành, các bạn vui lòng tìm hiểu thêm trên internet để có cái nhìn khách quan hơn.

18 dự đoán về Blockchain năm 2018. 18 dự đoán về Blockchain năm 2018. Reviewed by Tùng Phạm on 1/11/2018 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.