Keep Traveling

Đâu là thời điểm thích hợp để đi ngược lại với xu hướng

Đâu là thời điểm thích hợp nhất để giao dịch ngược với xu hướng ?Không phải lúc nào đi theo xu hướng cũng là đúng. Mặc dù khi bước vào thị trường, mọi Trader đều được dạy rằng "trend is your friend" - xu hướng là bạn. Nhưng nếu trade được một thời gian chúng ta sẽ nhận ra rằng, trend lắm lúc lại là một người bạn không tốt, sẵn sàng đâm sau lưng chúng ta khi chúng ta tin tưởng nó nhất.

Một ý tưởng được đặt ra, làm sao chúng ta biết trước được những thời điểm như vậy. Nghĩ xa hơi một chút, làm sao để tận dụng sự kết thúc của xu hướng để kiếm được lời. Đó là nhiệm vụ của các Trader. Chứ không phải lúc nào cũng tin tưởng vào xu hướng, nhất là khi nó đã yếu đi.

ĐỪNG CHỐNG LẠI ĐÁM ĐÔNG MÀ KHÔNG CÓ LÝ DO ĐÚNG ĐẮN!

Dĩ nhiên, tôi không bao giờ khuyên bạn từ bỏ người bạn này một cách vô lý. Là một trader giao dịch theo xu hướng, tôi vẫn luôn khuyến nghị mọi người xác định cho rõ xu hướng đang diễn ra và đi theo nó.

Nhưng không đồng nghĩa với việc ta mù quáng với xu hướng. Tư duy nghi ngờ là một trong những tố chất cần có của một trader. Trong đầu chúng ta phải luôn suy nghĩ, liệu trend đã kết thúc chưa, nó đã yếu đi chưa, nó sẽ đảo chiều chứ và hành động gì bây giờ?

Không nhất thiết chúng ta phải đi ngược lại với xu hướng, nhưng đó là cách tự bảo vệ bản thân trước khi bị thằng bạn "được thiên hạ cho là đáng tin cậy" đâm sau lưng.

Có những thời điểm, nếu chúng ta đủ kỹ năng để bắt đúng đỉnh, đúng đáy nhờ đi ngược xu hướng thì lợi nhuận vô cùng lớn. Tại sao không? Tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của mỗi người. Đừng bó buộc khả năng của mình vào bất cứ một giới hạn nào.

Quay lại vấn đề chính, trước khi "phản bội" lại thằng bạn này, ta cần phải có bằng chứng cho thấy nó sắp sửa "phản bội" bạn. Tôi sẽ chia sẽ cho bạn một số phương pháp để tìm các bằng chứng đó.

Thứ nhất là sự xuất hiện của mẫu hình giá Vai - Đầu - Vai. Các bạn tìm hiểu thêm về mẫu hình này, nó không đơn giản chỉ là cái mẫu hình có hai cái vai và 1 cái đầu đâu, đằng sau nó ẩn chứa rất nhiều suy nghĩ của thị trường. Ai chưa rõ về mẫu hình này có thể comment bên dưới để tôi giải thích thêm.

1.

Sau đây là một số lý do để giải thích tại sao tôi lại lưu tâm đến mẫu hình Vai - Đầu - Vai (head and shoulders).

1. Khá dễ để các trader nhận biết (dù là trader mới) khi bạn chịu khó mở khung D1 và W1 ra.

2. Có điểm vào lệnh rất tốt vì đường viền cổ là một đường thể hiện rất rõ ràng.

3. Lợi nhuận vô cùng lớn một khi mô hình hình thành xong và chạy.

4. Mục tiêu giá dễ xác định vì có quy tắc cả rồi.

Đó là bằng chứng thứ nhất cho tôi biết, trend sẽ đảo chiều.

Bằng chứng thứ hai tôi hay sử dụng, nó yêu cầu một chút nâng cao về sự hiểu biết hỗ trợ / kháng cự, nhưng nó là cách xuất sắc để xác định trend đã kết thúc hay chưa.

Hình bên dưới là một ví dụ cho phương pháp thứ hai:

2.

Lưu ý rằng, NZDUSD đang trong xu hướng tăng trong vài tuần trước. Nó cũng có tạo một đỉnh ngắn hạn và breakout đỉnh đó.

Hiện tại thì cặp này đang chạm vào vùng hợp lưu của những kháng cự (nhiều kháng cự quy tụ lại tại 1 điểm). Nhưng điều đó chưa có ý nghĩa gì đâu, các trader mới thường mắc sai lầm là thấy giá chạm những vùng này thì chắc mẫm nó sẽ đảo chiều và đặt lệnh Sell.

Chúng ta phải chờ giá test vùng đó rồi quay xuống và đóng cửa dưới mức hỗ trợ mạnh (đường màu đỏ được vẽ):

3.

Tức là chúng ta phải có một sự xác nhận của lực bán ở đây. Nếu vội vã vào lệnh tại vùng hợp lưu, bạn chỉ mới có một tín hiệu sơ khởi là giá chạm cản và khả năng sẽ yếu đi, nhưng không đồng nghĩa với việc nó giảm.

Chỉ khi giá giảm và đủ sức phá hỗ trợ mạnh (đường màu đỏ), thì lúc đó, chúng ta mới có một sự xác nhận là người bạn đã kiểm soát thị trường.

Hãy nhớ, luôn luôn phải có hai tín hiệu một là sơ khởi cho trader một gợi ý ban đầu về ý tưởng giao dịch (sử dụng indicator, kháng cự/hỗ trợ/trendline,...), một tín hiệu xác nhận của phe mua / phe bán trên thị trường (chuyển động giá). Dù giao dịch theo xu hướng hay ngược chiều xu hướng đều cần phải có.

Trên đây là hai phương pháp để tìm được bằng chứng trend hiện tại đã kết thúc và bạn không cần phải theo nó nữa. Các bạn có thể kết hợp mỗi phương pháp vào phương pháp hiện tại của mình, hoặc kết hợp cả hai tùy vào khả năng và độ chấp nhận của mỗi người.

Đâu là thời điểm thích hợp để đi ngược lại với xu hướng Đâu là thời điểm thích hợp để đi ngược lại với xu hướng Reviewed by Tùng Phạm on tháng 5 17, 2018 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.