Keep Traveling

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD

Grant Sabatier sinh năm 1984, là doanh nhân, blogger người Mỹ, và là một triệu phú. Trước khi trở thành biểu tượng của tự do, độc lập tài chính trong giới trẻ, Grant cũng có một công việc văn phòng như bao người, "đi sớm về hôm nhưng mà đồng lương vẫn không khi đủ".

Từ 2 USD đến 1 triệu USD
"Tôi thức dậy, ăn, làm việc, ăn, ngủ và lại lặp lại. Tôi đã không thực sự sống. Mỗi ngày, tôi ngồi trong một căn phòng rộng 4 feet, nhìn những từng giây phút của cuộc đời trôi đi. Tôi đã dành tất cả quỹ thời gian của mình để làm việc. Tôi bồn chồn, lo lắng và mệt mỏi", anh chia sẻ.
Tháng 8 năm 2010, 26 tuổi, Grant thất nghiệp và trở về sống với bố mẹ trong thời gian tìm việc mới. Tài khoản ngân hàng của anh thậm chí còn vỏn vẹn 2,26 USD. Vâng, bạn không nhìn nhầm đâu, số tiền còn chưa đủ mua một ly cà phê! Tồi tệ hơn nữa, 200 lá đơn xin việc mà Grant gửi đi suốt mấy tháng sau đó đều bị từ chối.
Nhưng đến tháng 11 năm 2015, số dư tài khoản của người đàn ông này đã vượt 1,25 triệu USD. Điều gì đã xảy ra?
Khi chưa tìm được việc thì ta đi học. Grant tự tìm tòi, học cách chạy các chiến dịch quảng cáo của Google bằng cách xem video trên YouTube trong suốt 45 ngày và sau đó được nhận vào làm tại một công ty tiếp thị kỹ thuật số ở Chicago.
Đáng nói, thu nhập của Grant không phải đến từ 1 mà là 11, có khi từ 14 nguồn khác nhau. Trong một năm, anh kiếm được tổng cộng hơn 300.000 USD. Sau đó, Grant thành lập công ty tiếp thị của riêng mình.

Sách hay đổi đời
Một sự kiện khác cũng đóng vai trò quan trọng giúp Grant đổi đời. "Tôi tìm kiếm trên mạng từ khóa "Sách làm giàu hay nhất" và chọn đọc cuốn "Your Money or Your Life". Tôi nhận ra rằng trong 3 năm đi làm, bản thân đã đánh đổi 4.700 giờ của cuộc đời để lấy 87.000 USD nhưng cuối cùng chẳng còn lại gì. Hóa ra tôi kiếm được ít tiền hơn mình nghĩ", anh nhớ như in.
Và đến giờ, với Grant, đọc sách đã trở thành một thói quen, như việc ăn hay ngủ vậy.
"Dù vô cùng bận bịu nhưng tôi luôn cố gắng đọc 4 – 5 cuốn sách mới về tiền, tài chính cá nhân mỗi tháng. Tôi cố gắng đọc kết hợp cả những sách cổ điển và hiện đại, dạy về tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, bất động sản,…
Tôi thường mất khoảng 2 giờ để đọc lướt qua, chú trọng vào phần giới thiệu và hai chương đầu. Sau đó, có thể chọn những chương phù hợp với mình.
Ngoài ra, khi dắt chó đi dạo hay đi du lịch, tôi nghe Audiobook. Đây thực sự là một công cụ đáng kinh ngạc, giúp bạn tiếp nhận thông tin, kiến thức trong vô thức."

7 cuốn sách nên đọc
Trong 5 năm, chỉ riêng về tài chính, tiền bạc, Grant đã đọc khoảng 250 cuốn sách. Và đây là 7 ấn phẩm hàng đầu mà vị triệu phú khuyên chúng ta nên đọc ngay.
1. Your Money or Your Life (Tạm dịch: Tiền hay Cuộc sống)
Nếu chỉ muốn chọn đọc một trong bảy cuốn thì "Your Money or Your Life" là lựa chọn hàng đầu, đặc biệt là nếu bạn đang gặp vấn đề về tiết kiệm. Đây cũng chính là tựa sách đã góp phần thay đổi cuộc đời Grant.
Tác giả Joe Sebastuez và Vicki Robin, những người tiên phong về tài chính cá nhân, sẽ chỉ ra 9 bước đơn giản để bạn khắc phục khó khăn trong việc tiết kiệm bằng việc bàn luận xoay quanh câu hỏi: Liệu bạn có dám đánh đổi thời gian và tiền bạc? Đồng thời, tác giả sẽ gợi ý cách tạo thói quen cần thiết để xây dựng sự giàu có.
2. The Millionaire Next Door (Bẻ khóa bí mật triệu phú)
Các triệu phú làm gì để giàu có? Họ tiết kiệm, đầu tư và sống dưới mức có thể. Cuốn sách này phân tích thói quen của các triệu phú để bạn cũng có thể học cách xây dựng chúng.
3. The Only Investment Guide You’ll Ever Need (Hướng dẫn đầu tư duy nhất bạn cần)
Đây là cuốn sách mà mọi người đều nên đọc, đặc biệt dành cho những ai đang ở trong độ tuổi 20 và 30. Grant thậm chí đã đọc đến hai lần và luôn cập nhật thêm những phiên bản mới.
Cuốn sách trang bị mọi điều bạn cần biết về đầu tư và đưa ra quyết định tiền thông minh - tiết kiệm, đầu tư, bảo hiểm, thuế, làm thế nào để tiết kiệm tiền mua sắm cùng hàng loạt chủ đề khác. Tuy vậy, cuốn sách không hàn lâm mà vô cùng hài hước và dễ đọc.
4. The Bogleheads’ Guide to Investing (Hướng dẫn đầu tư của Bogleheads)
Nếu bạn muốn tìm hiểu về đầu tư thì đây là một tác phẩm không thể bỏ qua. Bogleheads là một nhóm đông đảo các nhà đầu tư, làm theo lời khuyên của Jack Bogle - sáng lập Vanguard, người tiên phong trong đầu tư theo chỉ số.Nền tảng của chiến lược Boglehead là thay vì mua các cổ phiếu riêng lẻ thì hãy mua một phần nhỏ của mỗi cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
5. The Intelligent Investor (Nhà đầu tư thông minh)
Cuốn sách dày đến hơn 640 trang có thể khiến ta nản chí nhưng nếu bạn muốn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ thì xin đừng bỏ qua. Đây được coi là cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán, có ảnh hưởng đến Warren Buffett nhất cũng như nhiều thế hệ các nhà đầu tư thành công khác.
6. The Millionaire Real Estate Investor (Nhà đầu tư bất động sản triệu phú)
"Đây là cuốn sách hay nhất tôi từng đọc về đầu tư bất động sản. Nếu đang có kế hoạch mua một ngôi nhà, căn hộ, hoặc bất động sản đầu tư trong tương lai gần thì bạn cần phải đọc cuốn sách này", Grant chia sẻ.
Nó được viết riêng cho các nhà đầu tư bất động sản nghiệp dư, mới bắt đầu và sẽ giúp bạn tìm hiểu các nền tảng để xây dựng và phát triển một danh mục đầu tư bất động sản có lợi nhuận. Ba từ ngắn gọn để miêu tả về cuốn sách: thiết thực, hữu ích và truyền cảm hứng.
7. Financial Freedom (Tự do tài chính)
Sau khi đọc hàng trăm cuốn sách về tiền bạc, tài chính, Grant đã tự viết lên "Financial Freedom", chia sẻ tất cả những gì mà anh đã học và làm để biến số dư tài khoản ngân hàng từ 2,26 USD thành 1,25 triệu USD trong 5 năm.
Nội dung trong "Financial Freedom" là sự kết hợp của các chủ đề tài chính cá nhân, đầu tư, kinh doanh và chiến lược cuộc sống, giúp độc giả có được sự độc lập tài chính nhanh nhất.

"Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt", Grant nhấn mạnh.
Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD Reviewed by Tùng Phạm on tháng 1 30, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.