Keep Traveling

Phù thủy tài chính Suze Orman bật mí điều bí mật giúp bạn ngày càng giàu hơn: Ai muốn thành công nhất định phải học hỏi

Tiết kiệm và tích luỹ là việc làm then chốt để có được một cuộc sống sung túc và giàu có. Những người càng giàu có càng hiểu rõ điều này.Nếu nhìn từ bên ngoài bạn sẽ thấy những người giàu không gì là không có, từ những chiếc siêu xe, phi cơ riêng đến những tòa nhà sở hữu riêng… Nhưng liệu có phải họ đang sống quá xa xỉ và hoang phí cho những thứ không cần thiết?

Câu hỏi đặt ra là: Đối với một món đồ, bạn nên mua khi bạn cần hay chỉ là vì có thừa khả năng để chi trả?

Theo chuyên gia tài chính Suze Orman, chỉ vì bạn có thể chi trả cho những thứ đắt tiền hơn không có nghĩa nó là sự lựa chọn tốt nhất. Hay: Một xu tiết kiệm được cũng chính là một xu kiếm được. Và những người thành công luôn biết rằng sống trong khả năng là con đường tốt nhất để dẫn tới sự giàu sang bền vững.

Orman nhớ lại khoảng thời gian năm 1998 khi bà biết mình sẽ phải làm việc trong một khoảng thời gian đáng kể ở New York và điều đó có nghĩa là việc mua một căn nhà cho riêng mình sẽ rất hợp lý. Với khả năng tài chính lúc bấy giờ, bà hoàn toàn có thể mua một căn penhouse trị giá 1 triệu USD. Nhưng rốt cuộc, Orman đã chỉ mua một căn hộ 240.000 USD, vì đó là tất cả những gì bà cần.Nếu bạn tiêu tiền đơn giản chỉ vì bạn có dư tài chính thì sẽ đến một lúc, kết cục bạn nhận được chỉ là một chiếc túi rỗng. “Chỉ mua những thứ bạn cần cho dù bạn đang có nhiều tiền thế nào bởi khi bạn dùng tất cả số tiền mình có để mua một chiếc máy bay, sau đó bạn lại muốn mua một con tàu, có tàu rồi bạn lại muốn mua thêm 5 ngôi nhà nữa,…và đột nhiên một ngày nhìn lại bạn sẽ phải thốt lên rằng ‘trời ơi, tôi không có một đồng tiền nào'”, Orman nói.

Cho dù lương tháng của bạn có đến 9 con số đi chăng nữa thì ý tưởng không lãng phí tiền bạc này vẫn luôn là nền tảng để xây dựng sự giàu có: Sống theo nhu cầu thực tế, chỉ mua những gì bạn thực sự cần và dùng phần tiền còn lại để đầu tư sinh lời.

Một ví dụ điển hình cho lối sống này chính là nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett. Mặc dù là tỷ phú giàu thứ 3 thế giới (theo bảng xếp hạng của Forbes năm 2019) thì hiện ông vẫn sống cùng với gia đình trong ngôi nhà mà ông mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD ( khoảng 260.000 USD ngày nay), tận dụng các phiếu giảm giá và không bao giờ trả hơn 3,17 USD cho một bữa sáng.

Không chỉ có Buffett, ngay cả Alfred Morris – VĐV bóng bầu dục nổi tiếng của đội Dallas Cowboys với mức lương hàng triệu USD nhưng cũng chỉ lái một chiếc Mazda 626 mà anh mua từ năm 1991 với cái giá rẻ mạt. Hay như tiền vệ Kirk Cousins của đội Washington Redskins năm ngoái thu về 20 triệu USD, nhưng anh cũng chỉ chọn sống trong tầng hầm của nhà bố mẹ đẻ trong suốt mùa hè và lái một chiếc GMC Savana trị giá 5.000 USD.

Một người nữa mà chắc chắn tất cả chúng ta đều biết, ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vẫn ngày ngày lái chiếc xe Acura TSX màu đen trị giá chỉ khoảng 30.000 USD.Nếu bạn luôn cảm thấy “không tiêu gì mà vẫn hết tiền” thì rất có khả năng bạn… không biết bản thân đã chi tiêu gì thật vì không có một kế hoạch tài chính cá nhân rõ ràng. Ngày này, sự phát triển của xã hội luôn khuyến khích con người mua sắm, chi tiêu ngày càng nhiều. Những chiến dịch quảng cáo thường trực khắp nơi, đánh mạnh vào tâm lý người tiêu dùng và thúc giục người ta phải mua ngay món đồ họ thích mà không suy nghĩ hay cân nhắc. Như vậy, chúng ta dường như bị cuốn vào vòng xoáy chi tiêu vô thức, “vung tay quá trán” khi có tiền và khánh kiệt vào cuối tháng.

Có thể rất khó để từ chối những cám dỗ thôi thúc bạn chi nhiều hơn, mua nhiều hơn (trong khi bạn hoàn toàn có đủ khả năng) nhưng nếu để nó trở thành một thói quen thì nó sẽ không bao giờ “buông tha” bạn

Phù thủy tài chính Suze Orman bật mí điều bí mật giúp bạn ngày càng giàu hơn: Ai muốn thành công nhất định phải học hỏi Phù thủy tài chính Suze Orman bật mí điều bí mật giúp bạn ngày càng giàu hơn: Ai muốn thành công nhất định phải học hỏi Reviewed by Tùng Phạm on tháng 3 12, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.